fbpx

1001 VẤN ĐỀ XOAY QUANH NỒI HẤP VÔ TRÙNG CASTELLINI 

1001 VẤN ĐỀ XOAY QUANH NỒI HẤP VÔ TRÙNG CASTELLINI 

Nồi hấp vô trùng Castellini nằm ở bước thứ 7 – Tiệt trùng trong Quy trình vô trùng đúng chuẩn là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu cho Nha Khoa hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện vô số loại nồi hấp vô trùng với các mức giá thành, chức năng hoàn toàn khác nhau dễ dẫn đến việc lựa chọn nồi hấp chưa đúng chuẩn, chưa đem lại hiệu quả tối ưu cho Quy trình vô trùng tại Nha Khoa.

Vậy cùng Việt Quang tìm hiểu những vấn đề chính liên quan đến nồi hấp vô trùng và những ưu điểm của nồi hấp vô trùng Castellini sau đây:

 

Các chuẩn phân loại nồi hấp và chuẩn của nồi hấp vô trùng Castellini là gì?

Tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060 – Là bộ tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về hiệu suất và phương pháp kiểm tra đối với nồi hấp tiệt trùng hơi nước cỡ nhỏ với các chu trình tiệt trùng được sử dụng cho mục đích y tế hay tiệt trùng các vật tư, dụng cụ có thể tiếp xúc với máu và dịch cơ thể, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Tiêu chuẩn này phân loại thiết bị tiệt trùng hơi nước cỡ nhỏ thành các loại nồi hấp tiệt trùng Class N, S và B

 

Class N “Naked Solid Product” 

Ưu điểm của chuẩn này là nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí. Loại này dành riêng cho các dụng cụ rắn/ đặc không đóng gói, không xử lý được vật liệu vải dệt và thường không có hút chân không trong chu trình.

Loại tiệt trùng này hầu như không còn được sử dụng ở các nước phát triển hiện nay.

 

Class S “Specific”

So với chuẩn N thì chuẩn S có thêm pha hút chân không duy nhất trước và sau khi tiệt trùng,  có sử dụng túi hấp và kết quả được kiểm chứng bằng chỉ định màu trên túi hấp. 

Tuy nhiên chỉ sử dụng được cho các vật liệu cụ thể do Nhà sản xuất qui định là một giới hạn lớn của chuẩn S, thể hiện ở ngay cái tên Specific.

 

Class B “Big Small” 

Nồi hấp tiệt trùng class B được sử dụng để khử trùng tất cả các loại dụng cụ dụng cụ bao gồm cả đóng gói và không đóng gói, có cấu trúc lỗ xốp và các dụng cụ cấu trúc rỗng type A và B thông qua chu trình hút chân không phân đoạn.

Với 3 chu trình test vacuum (nguyên lý kiểm tra hút chân không) sử dụng bơm chân không loại bỏ tất cả không khí ra khỏi: buồng tiệt trùng, bao đóng gói dụng cụ, dụng cụ rỗng, hộp chứa dụng cụ.

Việc hút chân không này giúp đảm bảo hơi nước và không khí được loại bỏ hoàn toàn, tăng cường làm khô, hạn chế môi trường cho vi sinh vật phát triển, đảm bảo vô trùng cho dụng cụ. Class B đang là chuẩn cao nhất và được khuyến cáo sử dụng cho các Nha Khoa vì khả năng kiểm soát lây nghiễm chéo là cực tốt!

Nồi hấp vô trùng Castellini đạt chuẩn Class B, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay cho Nha Khoa!

 

Đã có nồi hấp Class S sao phải chọn nồi hấp vô trùng Castellini với Class B?

Khi lựa chọn nồi hấp, điều kiện đầu tiên và tiên quyết mà Quý Bác Sĩ/ Nha Khoa luôn hướng tới chính là khả năng tiệt trùng. Chỉ nói riêng khả năng tiệt trùng; các chuẩn N, S và B khác nhau như thế nào?

 

Class N: 

Ướt hay có hơi nước ẩm bên trong các túi đóng gói dụng cụ sau khi hấp bằng nồi hấp ướt truyền thống khá phổ biến trong các Nha Khoa. Vì nồi hấp Class N không có pha hút chân không và quá trình làm khô dụng cụ của nồi chuẩn N thông qua bay hơi do nhiệt độ trong buồng hấp.

Nước sẽ vẫn còn đọng lại trên túi hấp và dụng cụ dẫn đến việc tiệt trùng kém hiệu quả. Nguy cơ lây nhiễm chéo do vi sinh vật gây bệnh vẫn còn trên dụng cụ là khá cao. Chưa kể đến việc không làm khô hoàn toàn sẽ dễ dẫn đến gỉ sét, hư hại dụng cụ trong quá trình bảo quản sau đó. 

Class N cũng chỉ giới hạn khả năng hấp với dụng cụ rắn. Các dụng cụ rỗng, có động cơ, hay vật liệu xốp, vải dệt hầu như không thể sử dụng với nồi hấp này.

Tại các nước phát triển, nồi hấp class N hầu như không còn được sử dụng do khả năng tiệt trùng không có hiệu quả cao và chỉ hấp được dụng cụ rắn. 

 

Class S:

Class S có thể được coi là “con lai” của Class N và Class B. Nồi hấp Class S đã có thêm 1 chu trình hút chân không & sấy khô tương tự như Class B: hạn chế việc kém hiệu quả sau tiệt trùng, giúp dụng cụ có thể được bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, khả năng tiệt trùng của Class S vẫn chưa thực sự an toàn và đảm bảo, nhất là đối với các dụng cụ rỗng với lỗ hốc nhỏ & dài.

Nồi hấp Class S cũng khá kén loại dụng cụ & vật liệu có thể sử dụng được, hầu như chỉ sử dụng với danh sách mà nhà sản xuất liệt kê: thường là dụng cụ rắn, dụng cụ rỗng loại A, một số vật liệu xốp như vải dệt được liệt kê… Điều này sẽ khá phiền phức khi sử dụng vì giới hạn một số dụng cụ & vật liệu ở Nha Khoa có thể không hấp được trong nồi hấp chuẩn S.

 

Vậy Class S đã đủ rồi, sao phải chọn nồi hấp chuẩn Class B?!

Class B:

Đặc biệt đầu tiên của chuẩn Class B là pha hút chân không. Hút chân không giúp đẩy không khí hoàn toàn ra khỏi dụng cụ và buồng hấp; điều này hỗ trợ đắc lực cho việc vô trùng dụng cụ hoàn toàn 100% kể cả các dụng cụ rỗng loại A & B, động cơ tay khoan…là các dụng cụ khó nhất.

Bên cạnh đó việc hút chân không cũng giúp quá trình làm khô dụng cụ tối ưu, đảm bảo luôn vô trùng trong quá trình bảo quản sau đó. Với các dụng cụ có giá thành cao, đây là nồi hấp nên được Quý Bác Sĩ/ Nha Khoa ưu tiên lựa chọn để hạn chế gỉ sét, hư hại dụng cụ trong quá trình vô trùng & bảo quản. Qua đó, thời gian sử dụng dụng cụ sẽ lâu dài hơn.

Điều thứ hai của chuẩn Class B là có tới 3 chu trình hút chân không trong 1 lần sử dụng. Nếu chỉ 1 chu trình sẽ không đủ để vô trùng hoàn toàn với các dụng cụ rỗng hoặc vật liệu xốp. 3 chu trình sẽ đảm bảo xâm nhập vào bên trong và vô trùng hoàn toàn 100%  2 loại dụng cụ, vật liệu trên. Về đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo, Class B là ngôi sao thực tài!

Hơn nữa Class B có thể sử dụng cho tất cả các dụng cụ, vật liệu có tại Nha Khoa. Điều này giúp thuận tiện và dễ dàng hơn cho Quý Bác Sĩ/ Phụ tá khi sử dụng hằng ngày.

 

Các vật liệu sử dụng trong nồi hấp vô trùng Castellini chuẩn Class B:

Class B đang là chuẩn vô trùng cao nhất và được khuyến cáo sử dụng cho các Nha Khoa vì khả năng kiểm soát lây nghiễm chéo cực tốt. Nồi hấp tiệt trùng class B được sử dụng để khử trùng tất cả các loại dụng cụ dụng cụ bao gồm cả đóng gói và không đóng gói, có cấu trúc lỗ xốp và các dụng cụ cấu trúc rỗng loại A và B.

Vật liệu nào cho nồi hấp vô trùng Castellini

Vậy đó là những loại vật liệu, dụng cụ nào ?!

 • Dụng cụ rắn, dụng cụ thép không gỉ, dụng cụ phẫu thuật thép carbon, dụng cụ không có lỗ & khe. 
 • Dung cụ rỗng, có lỗ sâu, hốc nhỏ, dạng ống khiến hơi nước xâm nhập khó khăn; có thể được chia thành hai loại trên cơ sở tỷ lệ giữa chiều dài khoang và đường kính. Loại B (ống thông hơi và ống có các đoạn dài) và loại A có lỗ cụt hoặc lỗ nhỏ (tay cầm và tua bin).
 • Động cơ máy, turbin, dụng cụ có cấu tạo xoay. Là dụng cụ quan trọng nhất trong phẫu thuật nha khoa và phải luôn được vệ sinh, tiệt trùng và bảo quản cẩn thận sau khi sử dụng. Trong quá trình điều trị, các dụng cụ có cấu tạo xoay (tay khoan) có tác dụng hút ngược làm ô nhiễm bên trong tuabin và thường là cả ống và mạch nước.
 • Các vật liệu có khả năng chịu nhiệt: thủy tinh, nhựa chịu nhiệt, cao su chịu nhiệt, vải dệt chịu nhiệt…
 • Vật liệu tiêu hao y tế, vật liệu ở dạng xốp, composite hoặc hỗn hợp (gạc, miếng đệm, áo phẫu thuật…)

 

Hãng Castellini và nồi hấp vô trùng Castellini dòng C-17-22-28:

Thành lập vào năm 1935, Castellini là một trong những thương hiệu lâu đời nhất và xuất sắc nhất của tập đoàn Cefla. Với mục tiêu kết hợp truyền thống với công nghệ hiện đại, Castellini muốn kể một câu chuyện mới – một câu chuyện được tạo nên từ phong cách, tính cách Ý và mục tiêu quan trọng nhất là độ tin cậy & sự phát triển mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Ý đã luôn nổi tiếng là một quốc gia công nghiệp sản xuất mạnh trên Thế Giới, vì thế các thiết bị máy móc sản xuất từ Ý cũng mang lại niềm tin về chất lượng cho người sử dụng. 

Nằm trong bộ Giải Pháp Vô Trùng từ Castellini, nồi hấp vô trùng Castellini dòng C 17-22-28 có quá nhiều ưu điểm bên xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất cho Quý Bác Sĩ và Nha Khoa:

 • Đạt chuẩn Class B, tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060
 • An toàn nhờ khả năng tiệt trùng tối ưu – kiểm soát lây nhiễm chéo cho Nha Khoa
 • Hút chân không & khả năng làm khô giúp tăng tuổi thọ dụng cụ
 • Dễ dàng sử dụng với màn hình LCD, nút điều khiển và các hướng dẫn cụ thể
 • Bảo hành chính hãng 36 tháng
 • Bảo trì định kỳ 2 tháng/ lần trong năm đầu tiên và 3 tháng/ lần cho 2 năm tiếp theo

——–

CÔNG TY THHH THIẾT BỊ NHA KHOA VIỆT QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!